Còn quá sớm để đoán định tương lai của TPP

 

“Nếu như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tiếp tục triển khai thuận lợi thì chắc chắn sẽ mang lại nhiều thuận lợi cho nền kinh tế nước ta, đặc biệt với các ngành có lợi thế cạnh tranh như dệt may, da giày, thủy sản. Nếu không thì nước ta vẫn có những thị trường khác trên thế giới, một số ngành kinh tế này vẫn có sự cạnh tranh, sự  thâm nhập thị trường rất tốt”, Bộ trưởng Bộ Công Thương ông Trần Tuấn Anh nói về TTP.

 

Bộ trưởng có thể đưa ra đánh giá những ảnh hưởng đối với ngành công thương và TPP sau sự kiện ông Donal Trump đắc cử làm Tổng thống thứ 45 của Mỹ?

 

Việc này chưa thể đánh giá được, đây là sự kiện lớn của toàn thế giới. Một tân tổng thống cần phải có thời gian chứ chưa thể đánh giá được. Tất nhiên, diễn biến có thể khá phức tạp, không giống với dự đoán và chắc chắn với nhân vật như là Tổng thống mới của Mỹ sẽ có các động thái ảnh hưởng đến tâm lý, cũng như ảnh hưởng trực tiếp trong những dòng chảy của thương mại thế giới. Thế nhưng, chúng ta phải đợi xem từ những thông tin, quan điểm trong vận động tranh cử đến việc thực thi chính sách của chính thể mới còn cần có thời gian.

 

Những bước chuẩn bị đã được thực hiện thế nào, thưa ông?

 

Chúng ta có quan điểm, cũng như chính sách nhất quán trong việc hội nhập chủ động, sâu rộng với thế giới và TPP cũng là một trong số những hướng đi đó. Trong việc xây dựng TPP, chúng ta cũng đi theo hướng dòng chảy chung của thương mại thế giới. Những sự thay đổi hay bất cứ tình hình phức tạp gì thì chúng ta sẽ còn thời gian dự đoán, rồi tiếp tục xây dựng các phương án, nhưng cái đó phải tùy trên cơ sở từ các chính sách đối ngoại được công bố chính xác.

 

 

 Hình 1. Hiệp hội đối tác xuyên Thái Bình Dương -TPP

 

Nhiều doanh nghiệp khối thủy sản, dệt may sẽ có khó khăn, liệu rằng sau đây, chúng ta có chuyển sang những thị trường khác?

 

Quan điểm của Việt Nam đối với việc phát triển quan hệ thương mại quốc tế đều được định hướng theo đa phương hóa, đa dạng hóa những mối quan hệ thương mại của chúng ta. Bản thân TPP cũng là một trong những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà nước ta tham gia. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có rất nhiều Hiệp định thương mại tự do khác đã và đang được ký kết tham gia.

 

Tất nhiên, Hiệp hội TPP có tầm vóc, bối cảnh rất lớn không chỉ riêng những nước châu Á - Thái Bình Dương tham gia mà còn có những ảnh hưởng rất mạnh, rất sâu đến thương mại thế giới. Tuy vậy, như đã nói, còn quá sớm để có thể đưa ra các đoán định tương lai của TPP trong thời gian tới đây. Nhưng cho dù trong trường hợp nào thì chúng ta cũng luôn luôn sẵn sàng vì hội nhập của chúng ta không chỉ phụ thuộc vào TPP, mà đó là yêu cầu và động lực để thúc đẩy phát triển hơn nữa trong tương lai. Cho nên quan điểm của chúng tôi là dù thế nào thì xu thế mở cửa và hội nhập của Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục được khẳng định.

 

Cá nhân Bộ trưởng có thấy lo ngại về xu hướng thương mại mới khi Mỹ có tân tổng thống?

 

Hiện nay, chúng ta đang bơi ra biển lớn bằng chính sức của mình chứ không nhờ ai cả, vì vậy con thuyền của chúng ta sẽ phải đương đầu với sóng gió, thử thách. Tuy vậy, chúng ta phải tự khẳng định bản thân trong con thuyền ở giữa đại dương mênh mông, dù sóng to gió lớn đến mấy đi nữa, nếu chúng ta vượt qua được, ta sẽ tiếp tục bơi xa và vươn xa hơn nữa.

 

Nguồn: Báo 24h.com.vn

 

Sử dụng phiên bản máy tính Sử dụng phiên bản mobi