Miền Bắc đón không khí lạnh, miền Trung tiếp tục mưa to

 

Một đợt không khí lạnh mới tăng cường tiếp tục ảnh hưởng đến thời tiết miền Bắc khiến cho nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng sớm từ 19-21°C, vùng núi vào khoảng 16-18°C, miền Trung mưa to có nguy cơ ngập lũ.

 

 

Miền Bắc đón không khí lạnh tràn về

 

Theo như Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, sáng nay (1/11/2016), do những ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường cho nên các tỉnh Bắc Bộ, trời tiếp tục lạnh với nhiệt độ xuống thấp về đêm và sáng sớm là từ 19-21°C và vùng núi 16-18°C.

 

Khu vực ở Hà Nội trời lạnh với nhiệt độ xuống thấp về đêm và sáng sớm từ 19-21°C.

 

 

Hình 1. Miền Bắc đón không khí lạnh 01-11.

 

Miền Trung tiếp tục mưa lớn diện rộng

 

Do ảnh hưởng từ không khí lạnh, các khu vực tỉnh ven biển Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và nhiều nơi rải rác có dông, riêng từ Hà Tĩnh - Phú Yên có mưa to và rất to. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh tới cấp 3, vùng ven biển từ cấp 3-4.

 

Khu vực vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị - Phú Yên có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Tại khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh từ cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2 đến 3m.

  

Lũ trên các sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố (tỉnh Hà Tĩnh), sông Gianh (tỉnh Quảng Bình) đang lên nhanh; lũ trên sông Kiến Giang (Quảng Bình) cũng lên lại. Cho đến trưa nay (1/11),dự báo mực nước trên các sông lên đến mức BĐ2 – BĐ3, có nơi lên trên BĐ3.

 

Tình trạng ngập lụt xảy ra nghiêm trọng tại các huyện Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang, Đức Thọ, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh); Minh Hóa, Bố Trạch, Tuyên Hóa, Quảng Trạch, Ba Đồn (Quảng Bình) với độ ngập sâu khoảng 1-2,5 m.

 

Từ ngày 1-5/11, các sông ở Nghệ An, từ Quảng Trị đến Khánh Hòa cũng sẽ xuất hiện lũ. Nguy cơ cao có xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, bị sạt lở đất ở vùng núi, có ngập úng cục bộ tại những vùng trũng và vùng thấp.

 

Trung tâm Dự báo KTTV trung ương cũng đưa ra cảnh báo, các địa phương ở trên cần đề phòng mưa lũ có ảnh hưởng đến an toàn của những hồ chứa, đặc biệt là hồ chứa thuộc các tỉnh Nghệ An đến Thừa Thiên Huế.

Sử dụng phiên bản máy tính Sử dụng phiên bản mobi