Điểm ưu việt nổi trội nhất của máy hàn mig xung

Hiện nay có nhiều máy hàn MIG công nghệ mới nhất được tích hợp thêm chức năng tạo dòng xung. Những model cao cấp này cho chất lượng mối hàn cao hơn và giúp người thợ thao tác dễ dàng hơn.

MIG xung là gì?

Nói một cách đơn giản, MIG xung là phương pháp dịch chuyển không có sự tiếp xúc giữa điện cực và vũng hàn. Điều này đựợc thực hiện dựa trên biến thiên tốc độ cao của dòng điện đầu ra của máy hàn MIG. Quy trình này ít bắn tóe và sinh nhiệt hơn so với các phương pháp dịch chuyển phun hoặc dịch chuyển giọt cầu.

Quy trình hàn MIG xung được hoạt động bởi sự hình thành các giọt kim loại nóng chảy tại đầu dây hàn ứng với từng xung. Lúc đó, một lượng dòng bổ sung đẩy giọt kim loại đi qua hồ quang vào vũng hàn. Sự chuyển dịch của những giọt kim loại xảy ra qua vùng hồ quang, mỗi giọt ứng với một xung.

Muốn hiểu quy trình này chi tiết, bạn hãy xem xét một dạng sóng. Không giống như chế độ CV (điên áp không đổi) dòng hàn là một đường thẳng, dòng MIG xung lại giảm tại các thời điểm không cần thêm năng lượng, làm nguội quy trình. Đây gọi là giai đoạn “làm nguội” cho phép MIG xung thực hiện hàn tốt hơn các vật liệu mỏng, đồng thời kiểm soát được sự biến dạng nhiệt, có tốc độ cấp dây thấp hơn.

 

Minh họa sự chuyển dịch trong MIG xung

Ưu điểm khi dùng máy hàn xung

Tiết kiệm dây hàn và khí bảo vệ

Máy hàn điện tử xung cung cấp một phạm vi ứng dụng rộng hơn bởi khả năng mở rộng giới hạn từ thấp lên cao đối với mỗi đường kính dây hàn. Chẳng hạn như, với các máy hàn MIG thông thường, người thợ phải dùng những loại dây hàn đường kính 0.8mm, 1.2mm, 1.32 mm, với ứng dụng hàn khác nhau theo độ dày vật hàn hoặc vị trí hàn khác nhau. Nhưng đối với các máy hàn MIG xung, chỉ cần đường kính dây hàn 1.2mm hoàn toàn có thể đáp ứng được toàn bộ ứng dụng đó. Điều này cũng có nghĩa, thay vì phải sử dụng 2 hoặc 3 loại dây hàn với đường kính khác nhau, thì chỉ cần 1 loại dây. Chỉ 1 loại dây sẽ giúp giảm thiểu chi phí tồn kho,  tiết kiệm thời gian khi thay đổi dây hàn. Điều này cũng đúng với khí bảo vệ – 1 loại khí có thể đáp ứng được giới hạn từ thấp đến cao.

Giảm khói hàn và ít bắn tóe

So với loại hàn MIG thông thường, hàn MIG xung ít bắn tóe và khói hàn. Sự giảm thiểu bắn tóe sẽ giúp giảm thời gian làm sạch sau khi hàn. Giảm khói hàn cũng tạo cho môi trường làm việc trong nhà xưởng ít ô nhiễm và an toàn hơn.

Giảm bớt nhiệt tích lũy

Dòng hàn xung làm giảm thiểu được nhiệt tích lũy khi hàn, hạn chế sự biến dạng nhiệt đồng thời cải thiện chất lượng tổng thể do đó giảm bớt lỗi của sản phẩm. Điều này rất quan trọng khi vật liệu hàn là thép không gỉ,  Ni và những hợp kim nhạy cảm với nhiệt.

Tăng năng suất hàn

Phương pháp hàn MIG xung cho tỷ lệ đắp cao. Ngoài ra các dòng máy mới đơn giản và tính thích nghi cao, dùng máy hàn MIG với chế độ hàn xung sẽ dễ dàng hơn những phương pháp dịch chuyển dòng hồ quang khác, không làm mất nhiều thời gian cho quá trình đào tạo.

Cho chất lượng hàn cao

Tất cả ưu điểm của phương pháp hàn MIG xung được đề cập trên cho hồ quang và chất lượng hàn cuối cùng ổn định hơn. Bên cạnh đó, người thợ sẽ có điều kiện làm việc tốt hơn, ở trong môi trường ít khói hàn. Ngoài ra, một lợi ích nữa là nguồn hàn Synergic cho phép đạt mối hàn đẹp nhất kể cả các thợ ít kinh nghiệm.

Gợi ý lựa chọn thiết bị  ứng dụng hàn MIG xung

Chọn các thiết bị có khả năng làm việc trong phạm vi mở rộng mới quá trình hàn

Nếu thợ hàn dùng máy hàn CV với dòng 300A trước đó thì cũng không nhất thiết phải chọn MIG xung 300A. Do khả năng ứng dụng rộng hơn với máy MIG xung, bạn có thể chọn máy 400A với cường độ dòng hàn cao để mở rộng phạm vi tốc độ cấp dây.

Dùng bộ điều khiển Synergic cải tiến

Như đã nói ở trên, máy hàn Synergic cải tiến giúp cung cấp giao diện người dùng đơn giản và cho phép giảm thiểu thời gian đào tạo với thợ hàn mới.

Chú ý khi chọn kích cỡ mỏ hàn

Hàn MIG xung có thể được thực hiện tại phạm vi cao hơn với dòng xung lớn, hoạt động “nóng hơn”  quy trình MIG thông thường. Bởi vậy nên chọn mỏ hàn làm mát bằng nước nếu có và lựa chọn cỡ mỏ thích hợp với dòng hàn.

Cân nhắc việc chọn tính năng cảm biến điện áp hàn

Một số nguồn hàn có tính năng cảm biến điện áp, giúp tăng cường hiệu năng xung khi khoảng cách của vị trí hàn và nguồn hàn lớn. Thông thường thì máy cảm biến điện áp tại điểm đầu ra – môt là tại vật hàn hoặc là bộ cấp dây hàn. Với tính năng này, thợ hàn có thể thao tác đầu ra hoàn toàn tách biệt với vật hàn.

Lưu ý rằng, cài đặt thông số hàn cho máy hàn MIG xung có một chút khác biệt với những máy hàn MIG thông thường khác. Hãy cẩn trọng và đảm bảo hướng dẫn phù hợp tuân thủ theo những quy định an toàn trong vận hành.

  • Với dòng xung lớn hơn đòi hỏi nối mát phải tốt hơn, thợ hàn cần phải đảm bảo tiếp nối điện tốt trước khi thực hiện hàn.
  • Chiều dài cáp nên giảm bớt để giảm cảm kháng. Chiều dài cáp không nên quá 15 mét. Nếu cần sử dụng cáp dài, dễ xảy ra cuộn cáp lên làm tăng điện cảm. Điện cảm làm phẳng xung và giảm đi hiệu lực của chúng. Bên cạnh đó, chú ý không để cáp tạo thành những vòng lớn hoặc vòng lặp ở quanh các vật dẫn điện. Các yếu tố này sẽ tạo đặc tính hàn tốt hơn, đặc biệt đối với MIG xung.

Với những tính năng nổi bật, tiết kiệm chi phí, cho chất lượng tốt hơn, cải thiện năng suất và vận hành đơn giản … làm cho MIG xung là một phương pháp không thể bỏ qua. Mặc dù, máy MIG xung được đánh giá là dòng máy thuộc phân khúc cao, nhưng với những gì mà MIG xung làm được cho bạn thì việc đầu tư ban đầu này sẽ là một lựa chọn vô cùng thông minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *