Một số điều bạn cần biết về mỏ hàn xung

Nhờ có khả năng hoạt động đa dạng, mỏ hàn xung là loại mỏ hàn đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cơ chế làm việc của nó trong thực tế như thế nào nhé. 

Khái niệm cơ bản

Mỏ hàn xung là một trong những thiết bị được ứng dụng khá rộng rãi, tuy nhiên, với những người ngoài ngành, hoặc những người mới bắt đầu tập hàn thì nó lại là một trong những khái niệm còn hơi xa lạ.

Đó là thiết bị điện tử sử dụng hiện tượng đoản mạch trong điện để nung chảy miếng kim loại, với mục đích là hàn nối hai miếng kim loại vào với nhau, có thể tiếp tục việc truyền điện, truyền nhiệt ….

Mỏ hàn xung cấu tạo khá đơn giản, các bạn có thể dễ dàng tự chế tạo được mỏ hàn xung để sử dụng. Với 2 dạng chính đó là: mỏ hàn xung thông thường và mỏ hàn xung dạng súng. Bạn có thể sử dụng mỏ hàn này để thực hiện với nhiều thao tác hàn khác nhau.

Mỏ hàn xung dạng súng

Ưu điểm nổi bật

Loại mỏ hàn này cho phép nung chảy kim loại một cách nhanh chóng, giúp thực hiện mối hàn nhanh chóng hơn. Mỏ hàn xung được ứng dụng rất nhiều trong thực tế, đặc biệt là cơ khí điện tử và một số ngành công nghiệp liên quan.

Một số những ưu điểm được nói đến với loại mỏ hàn này đó là:

– Sử dụng đơn giản với nhiều thao tác hàn

– Tạo được mối hàn đẹp mắt và không bị sần sùi

– Tay hàn nhỏ

– Làm nóng nhanh

– Đảm bảo an toàn khi sử dụng cao

– Cho phép điều chỉnh nhiệt độ và kích cỡ đầu hàn để phù hợp với nhiều loại mối nối khác nhau.

Tuy vậy, mỏ hàn này không phù hợp khi sử dụng với các mối nối quá nhỏ như là chân rết của IC điện tử, trường hợp này cần có sự tham gia của hàn nhiệt.

Các ứng dụng

Mỏ hàn này cho phép việc điều chỉnh nhiệt độ trở nên dễ dàng, giúp cho bạn có thể thực hiện các mối hàn một cách đơn giản hơn. Thông thường, các loại mỏ hàn xung được sử dụng phổ biến trong việc hàn một số những chi tiết điện tử lớn hơn, với các mối chân thưa, cách xa chứ không quá gần nhau như chân rết trong IC. Ngoài ra, nối dây điện những thiết bị khác, bạn cũng có thể sử dụng mỏ hàn xung để thực hiện đấu nối những loại này với nhau.

Giá của loại mỏ hàn này dao động khá lớn, tùy thuộc vào chất lượng và kích cỡ, phổ biến từ 200,000 – 400,000 đồng, các hãng máy hàn xung đắt hơn sẽ có giá trên triệu đồng và cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *