Nên chọn mặt nạ hàn điện tử hay mặt nạ hàn truyền thống?

Phân loại mặt nạ hàn

Hiện nay có hai loại mặt nạ hàn chính là mặt nạ hàn truyền thống và mặt nạ hàn điện tử.

Sử dụng máy hàn với mặt nạ hàn truyền thống

Mặt nạ hàn truyền thống được nhiều thợ hàn sử dụng do có ưu điểm giá thành rẻ, do thói quen sử dụng và còn do các thợ hàn chưa biết đến mặt nạ hàn điện tử.

Mặt nạ hàn truyền thống đơn giản chỉ có tính năng che chắn mắt và mặt của thợ hàn khỏi tia lửa hàn nên có cách sử dụng đơn giản. Khi các thợ hàn bắt đầu bật máy hàn, chỉ gạt kính che mặt  xuống và hàn một đường. Sau khi hàn xong một đường, người thợ hàn sẽ phải đẩy mặt nạ hàn lên để kiểm tra các mối hàn, nếu như các mối hàn chưa chuẩn thì lại thao tác đặt lại vị trí cho các mối hàn sao cho đúng và chuẩn nhất.

Nên sử dụng mũ hàn để đảm bảo an toàn lao động khi sử dùng máy hàn

Những nhược điểm khi sử dụng máy hàn và sử dụng mũi hàn truyền thống:

 • Với những thợ hàn mới, Khi sử dụng máy hàn và đội mũ hàn truyền thống có thể gây khó khăn cho việc giữ mỏ hàn MIG, mỏ hàn TIG hoặc que hàn ở đúng vị trí cần bắt đầu hàn sau khi mặt nạ hàn đã được cụp xuống, khiến điểm bắt đầu hàn kém và dẫn tới mối hàn không đẹp.
 • Ngoài ra, nếu thi công trong không gian chật hẹp, loại mặt nạ hàn này có thể gây khó khăn hơn cho công việc do phải di chuyển mũ hàn lên xuống liên tục.
 • Việc lặp đi lặp lại động tác hất mũ lên rồi gật xuống làm cho cổ bị quá tải và khiến người thợ cảm thấy mệt mỏi sau một ngày dài làm việc.
 • Mặt nạ hàn truyền thống không điều chỉnh được độ sáng tối khi hàn nên nếu sử dụng trong môi trường thiếu ánh sáng sẽ cho đường hàn không đẹp, độ chính xác thấp và gây nguy hiểm cho thợ hàn.

  Sử  dụng mũ hàn điện tử khi sử dụng máy hàn hồ quang

  Dùng mũ hàn điện tử  khi sử dụng máy hàn hồ quang có gì ưu việt, vượt trội hơn? Đây hẳn là mối quan tâm của rất nhiều người thợ hàn khi tìm hiểu loại mũ hàn mới, hiện đại này.

  Mặt nạ hàn điện tử có kính hàn tự động tối. Kính hàn này là một dạng màn hình tinh thể lỏng, trong, dùng để hiển thị con số trên đồng hồ báo thức kỹ thuật số, rất thuận tiện cho người thợ hàn. Bên cạnh đó, mặt nạ hàn điện tử còn có một số cảm biến được lắp gần kính để phát hiện hồ quang hàn, giúp cho người thợ hàn có thể dễ dàng nhìn xuyên qua kính được tương tự như kính mắt, tạo điều kiện cho thợ hàn thấy vị trí cần hàn ban đầu rõ ràng, chính xác hơn. Khi có hồ quang thì kính tự động tối ở mức số #9 đến số #13 và khi ngắt hồ quang thì kính cũng lại tự động sáng trở lại.

  Mặt nạ hàn điện tử sử dụng năng lượng mặt trời và sử dụng pin Lithium. Kính có khoang thu năng lượng mặt trời và pin hỗ trợ, trong quá trình hàn thì chính ánh sáng hàn là nguồn năng lượng để nạp pin nên bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng trong nhà, chỉ khi bạn không sử dụng đến trong một thời gian dài liên tục (khoảng 20 – 30 ngày hoàn toàn không hề sử dụng đến mặt nạ hàn) thì pin mới tự xả. Khi đó, bạn cũng chỉ cần phơi nắng 1 – 2 tiếng để nạp pin là có thể tiếp tục sử dụng như bình thường.

  Trọng lượng của mặt nạ hàn điện tử cũng khá nhẹ: mặt nạ khoảng 400g, kính là khoảng 100g, đội rất thoải mái trong quá trình làm việc.

  Với những ưu điểm trên thì mũ hàn điện tử là sự lựa chọn chính xác nhất dành cho thợ hàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *