Sử dụng máy hàn như thế nào là an toàn

Ngày nay, máy hàn đã trở thành một công cụ phổ biến không chỉ trong ngành công nghiệp kỹ thuật mà còn trong nhiều gia đình. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các thương hiệu máy hàn điện tử khác nhau giúp cho người dùng có thể có thêm nhiều lựa chọn mới. Tuy nhiên, bên cạnh việc chọn mua được một chiếc máy hàn chất lượng và phù hợp với công việc của mình thì người sử dụng cũng cần phải quan tâm tới cách sử dụng máy hàn điện tử đúng cách nhằm đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ cho máy. Đây là một điều rất cần thiết. Trong bài viết này, Mai Dươngsẽ chia sẻ cho các bạn cách sử dụng máy hàn điện tử một cách an toàn.

Sử dụng máy hàn như thế nào là an toàn

Trong quá trình sử dụng máy hàn điện tử luôn tồn tại rất nhiều nguy hiểm xung quanh công nhân hàn và những người bên cạnh. Nếu không tuân thủ các nguyên tắc an toàn khi làm việc với máy hàn thì rất có thể sẽ xảy ra những tai nạn lao động đáng tiếc, chính vì vậy có một số lưu ý khi sử dụng máy hàn điện tử mà bạn cần phải nhớ sau:

VỚI MÁY HÀN

Máy hàn trước khi sử dụng phải được kiểm tra và đảm bảo ở tình trạng tốt, đủ an toàn và được bao bọc tốt, đồng thời vỏ máy phải được nối đất. Các thiết bị điện cũng như các cực điện vào và ra thì các quy phạm nối đất, nối không đều phải được kẹp bằng bulong và bọc bằng các vật liệu cách điện để tránh trường hợp bị điện giật.

Kìm hàn thì cần phải đảm bảo chúng có tay cầm bằng các vật liệu cách điện và cách nhiệt để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Đặc biệt, người dùng không tự ý sử dụng kìm hàn tự chế hoặc kìm hàn đã bị hỏng. Dây điện hàn cũng cần phải kiểm tra thường xuyên và đảm bảo không bị tróc lớp vỏ bọc, các mối nối phải được bao kín bằng băng keo để tránh giật điện. Ngay cả đối với dây mát cũng cần phải là loại có vỏ bọc để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

VỚI NƠI HÀN ĐIỆN

Máy hàn điện cần phải đặt ở nơi không có người qua lại và khu vực hàn cần được cách ly đối với các khu vực khác và thông thoáng để phòng chống cháy nổ. Nếu hàn điện ở nơi có nguy cơ cháy nổ thì cần người công nhân hàn phải tuân theo các yêu cầu về an toàn và phòng chống cháy nổ.

Trong trường hợp hàn ở trên cao thì cần phải làm sàn bằng vật liệu chống cháy hoặc người hàn cần phải đeo bảo hộ an toàn đồng thời có túi đựng các dụng cụ cũng như các mẩu que hàn thừa. Cần phải lưu ý dọn dẹp bên dưới nơi hàn để tránh các tàn lửa bắn ra rơi xuống có thể tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy bên dưới gây ra hỏa hoạn.

Khi hàn ở bên trong các hầm, khoang, bể kín thì cần phải có người nắm vững kỹ thuật an toàn đứng giám sát để phòng trường hợp xấu xảy ra có thể xử lý kịp thời đồng thời. Nghiêm cấm hàn trong điều kiện ở các hầm, khoang, bể kín có áp suất lớn hoặc đang chứa các vật dễ gây cháy nổ để đảm bảo an toàn tính mạng cho người thợ hàn.

Trên đây là những chia sẻ của Mai Dương về những lưu ý trong quá trình hàn để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Hi vọng bài viết sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *