Tại sao cần trang bị bảo hộ cẩn thận trước khi hàn?

Giật điện, bỏng do tiếp xúc với kim loại nóng, nhiễm độc khói, gas, cháy nổ, tiếp xúc với tia cực tím, tiếng ồn kèm theo một số yếu tố khác quan khác… dẫn đến những tai nạn rủi ro mà các thợ hàn thường phải đối mặt. Do đó, trang bị bảo hộ đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình làm việc của một người thợ hàn. Một số trang bị cơ bản để đảm bảo an toàn khi hàn mà chúng ta nên và phải có, bao gồm: mũ hàn, kính bảo vệ, gang tay, quần áo bảo vệ, giày.

Mũ hàn giúp bảo vệ phần đầu

Mũ hàn bảo vệ là trang bị không thể thiếu đối với thợ hàn. Mũ hàn giúp bảo vệ khỏi tác động của tia cực tím, tia hồng ngoại lên mắt, da vùng mặt, bảo vệ khỏi xỉ hàn lúc nóng chảy bắn tóe. Tia cực tím là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm giác mạc cho mắt, nếu phải tiếp xúc nhiều. Ngoài ra, việc tiếp xúc nhiều với hồ quang cũng gây ra hiện tượng bỏng da.

Để đảm bảo cho quá trình làm việc, mũ hàn cần phải đảm bảo một số yêu cầu như:

  • Trọng lượng nhẹ, không gây hiện tượng mỏi khi hàn lâu.
  •  Mũ hàn cần phải trang bị kính bảo vệ phù hợp đối với từng công việc hàn, vừa bảo vệ  mắt khỏi các tia nguy hiểm mà vẫn trông rõ  vũng hàn và dòng hồ quang.
  • Cần đảm bảo phần dưới mũ hàn tiếp xúc với ngực là kín để phòng tránh hiện tượng tia cực tím phản xạ từ quần áo gây các tổn thương vùng phía dưới cằm.
  • Đối với hàn MIG và hàn hồ quang sẽ sinh ra xỉ bắn tóe nhiều, cho nên mũ hàn cần bảo vệ được phần sau gáy, tránh bị cháy tóc do xỉ nóng chảy bắn vào vùng sau gáy, công nhân hàn cũng có thể trang bị thêm khăn trùm đầu nếu có.

Hình 1. Mũ hàn bảo vệ.

Quần áo bảo vệ

Cũng giống với mũ hàn, quần áo và trang bị bảo vệ tay chân cũng cần phải đáp ứng yêu cầu bảo vệ, đồng thời đảm bảo tính thoải mái cho thợ hàn làm việc.

Chất liệu làm quần áo, mũ hàn, gang tay, giày cần phải làm từ các vật liệu khó cháy, không sử dụng các vật liệu từ các sợi tổng hợp vì nó dễ dàng nóng chảy khi bị bắn bởi xỉ hàn nóng hoặc trang bị đồ da. Chất liệu da được coi là các lựa chọn tốt nhất để bảo vệ thợ hàn khỏi các tác nhân gây cháy trong suốt quá trình làm việc.

Tuy nhiên, do môi trường làm việc khác nhau nên việc trang bị quần áo bảo hộ cũng phải thích hợp. Nếu làm việc trong môi trường nóng thì nên mặc các trang bị từ sợi chống cháy thay vì sử dụng đồ da và ngược lại.

Hình 2. Trang bị bảo hộ khi hàn

Cần chú ý khi bảo vệ tay vì đây là nơi tiếp xúc gần nhất với hồ quang hàn. Găng tay hàn vừa phải đảm bảo độ an toàn và cũng phải đảm bảo thao tác que hàn chuẩn xác nên cần thiết kế vừa vặn.Đối với quá trình hàn sinh ra ít nhiệt và xỉ bắn như máy hàn TIG bạn có thể dung găng tay hàn mỏng và nên dùng găng tay dày cho hàn hồ quang và hàn MIG.

Quần và giày bảo vệ cũng vậy, cần phải đáp ứng kép về bảo vệ cũng như tính thuận tiện khi hoạt động. Quần bảo vệ không nên có đai, giày bảo vệ cao cổ hoặc được quần che phủ phần cổ chân. Trong một vài trường hợp khi hàn TIG, thợ hàn có thể chỉ trang bị tạp dề da để che phần chân.

Đôi khi vì sự chủ quan trong quá trình làm việc, các thợ hàn thường không quan tâm đến những trang bị bảo hộ, dễ dẫn đến tai nạn xảy ra và có thể gây các hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, hãy học thói quen mang đồ bảo vệ cho mình khi tham gia vào quá trình hàn ngay từ hôm nay để tránh các tai nạn đáng tiếc khác xảy ra.

Việc trang bị trang phục bảo hộ và các thiết bị hỗ trợ cho quá trình hàn là một bước đầu tiên, hết sức quan trọng mà một thợ hàn chuyên nghiệp nên làm và phải làm. Điều này không chỉ thể hiện bạn là một người cẩn trọng, chuyên nghiệp mà còn đảm bảo cho sức khỏe chính bạn, chất lượng mối hàn và sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *