Ưu việt của hàn mig xung đối với chất lượng và chi phí hàn

Mai Dương – Có rất nhiều máy hàn công nghệ mới nhất hiện nay cho phép tích hợp chức năng tạo dòng xùn. Mặc dù, bạn phải trả chi phí ban đầu cao hơn khi mua máy hàn MIG xung nhưng nó lại giúp tiết kiệm chi phí hàn tổng thể, tăng hiệu suất công việc và chất lượng hàn cao.

MIG xung là gì?

Nói một cách đơn giản, máy hàn MIG xung là một phương pháp dịch chuyển không tiếp xúc giữa điện cực dây hàn với vũng hàn. Nghĩa là ở phương pháp này, sẽ không có thời gian để dây hàn chạm vào vũng hàn. Điều này thực hiện thông qua biến thiên tốc độ cao của dòng điện đầu ra máy hàn. MIG xung với quy trình ít bắn tóe và ít sinh nhiệt hơn so với phương pháp dịch chuyển phun hoặc phương pháp dịch chuyển giọt cầu.

Quy trình hàn MIG xung hoạt động dựa trên sự hình thành giọt kim loại nóng chảy tại đầu dây hàn tương ứng từng xung. Khi đó, một lượng dòng bổ sung đưa giọt kim loại qua hồ quang vào vũng hàn. Sự chuyển dịch các giọt kim loại này xảy ra qua vùng hồ quang,  mỗi giọt tương ứng với một xung.

Để hiểu quy trình này một cách cụ thể, hãy xem xét một dạng sóng. Không như chế độ CV (điện áp không đổi) dòng hàn là một đường thẳng, dòng MIG xung giảm tại những thời điểm không cần bổ sung năng lượng, do đó làm nguội quy trình. Đây là giai đoạn “làm nguội” cho phép MIG xung hàn tốt các vật liệu mỏng, kiểm soát được biến dạng nhiệt và tốc độ cấp dây thấp hơn. Quá trình này, dòng hàn tăng tới đỉnh khi giọt kim loại hình thành. Lúc đó, ở pha dòng cơ sở, dòng hàn sẽ giảm đi để để giảm nhiệt tích lũy tổng thể.

Hình 1. Chuyển dịch trong MIG xung.

Những ưu điểm khi dung máy hàn xung

Tiết kiệm được dây hàn và khí bảo vệ

Máy hàn MIG xung cung cấp phạm vi ứng dụng rộng rãi và phổ biến hơn vì khả năng mở rộng giới hạn từ thấp đến cao cho đường kính dây hàn. Chẳng hạn như, với máy hàn MIG thông thường, thợ hàn phải dung các loại dây hàn có đường kính 0.8mm, 1.2mm, 1.32 mm, cho những ứng dụng hàn khác nhau tùy theo độ dày của vật hàn hoặc vị trí hàn. Tuy nhiên với máy hàn MIG xung, chỉ cần dây hàn 1.2mm là đã có thể đáp ứng được toàn bộ ứng dụng đó. Điều này có nghĩa là thay vì dung hai hoặc ba loại dây hàn có đường kính khác nhau thì thợ hàn chỉ cần một loại dây mà thôi. Dùng một loại dây sẽ giảm thiểu chi phí tồn kho và tiết kiệm thời gian cho việc bạn chuyển đổi khi thay dây hàn. Điều này cũng đúng đối với khí bảo vệ – một loại khí có thể đáp ứng được các giới hạn từ thấp đến cao. Thêm nữa, nhu cầu mua và dự trữ các phụ kiện tiêu hao (mỏ hàn, đầu bép hàn, ống dẫn dây,v.v…) cũng sẽ giảm, nhờ đó mà tiết kiệm thêm được chi phí.

Giảm bắn tóe và khói hàn

So với lại hàn MIG thông thường, hàn MIG xung ít bắn tóe và khói hàn. Sự giảm thiểu bắn tóe sẽ tiết kiệm đáng kể, bởi vì dây hàn nóng chảy tham gia vào kim loại hàn tối đa, ít bắn tóe trên bề mặt sản phẩm hoặc đồ gá xung quanh, cần ít thời gian làm sạch sau hàn. Giảm thiểu khói hàn cũng là một ưu điểm nổi bật, tạo cho môi trường làm việc trong nhà xưởng an toàn hơn và ít bị ô nhiễm hơn.

Giảm nhiệt tích lũy

Dòng hàn xung giúp giảm thiểu nhiệt tích lũy khi hàn nên sẽ hạn chế biến dạng nhiệt, đồng thời cải thiện chất lượng tổng thể do đó giảm các lỗi xảy ra ở sản phẩm. Điều này rất quan trọng nếu vật liệu chi tiết hàn là thép không gỉ, thép Ni và những hợp kim nhạy cảm với nhiệt.

Cải thiện năng suất hàn

Phương pháp hàn MIG xung cho tỷ lệ đắp cao. Ngoài ra, các dòng máy mới đơn giản và có tính thích nghi cao hơn, nên sử dụng máy hàn MIG với chế độ hàn xung sẽ dễ dàng hơn những phương pháp dịch chuyển hồ quang khác, không làm mất nhiều thời gian đào tạo.

Chất lượng hàn tốt hơn

Tất cả những ưu điểm của phưong pháp hàn MIG xung đã đề cập trên đây cho chất lượng hàn cuối cùng tốt hơn cũng như hồ quang ổn định hơn. Thêm nữa, các thợ hàn có điều kiện làm việc tốt hơn trong môi trường ít khói hàn, ít bắn tóe nên thời gian dành cho việc làm sạch hoặc mài chi tiết sau hàn là không đáng kể. Ngoài ra, nguồn hàn Synergic còn cho phép đạt được mối hàn chất lượng tốt nhất kể cả với thợ hàn kinh nghiệm ít.

Một vài gợi ý để lựa chọn thiết bị cho ứng dụng hàn MIG xung

Chọn những thiết bị có khả năng làm việc trên phạm vi mở rộng các quá trình hàn

Nếu thợ hàn sử dụng máy hàn CV với dòng 300A trước đó thì cũng không nhất thiết phải lựa chọn máy  hàn MIG xung 300A. Nhờ khả năng ứng dụng rộng hơn đối với máy hàn MIG xung, bạn có thể chọn máy 400A có cường độ dòng hàn cao hơn để tăng phạm vi tốc độ cấp dây.

Dùng bộ điều khiển Synergic tiên tiến

Như đã trình bày ở trên, máy hàn Synergic tiên tiến sẽ cung cấp giao diện sử dụng đơn giản cho phép giảm thiểu thời gian đào tạo thợ hàn mới.

Chú trọng khi chọn kích cỡ mỏ hàn

Quy trình MIG xung có thể được thực hiện ở phạm vi cao hơn và có dòng xung lớn, hoạt động “nóng hơn” các quy trình hàn MIG truyền thống. Vì lý do này, thợ hàn nên chọn mỏ hàn có làm mát bằng nước nếu có thể và chọn cỡ mỏ hợp với dòng hàn.

Cân nhắc việc chọn tính năng cảm biến điện áp hàn nếu vị trí hàn xa nguồn hàn

Một vài nguồn hàn có tính cảm biến điện áp làm việc giúp làm tăng hiệu năng xung khi khoảng cách giữa vị trí hàn với nguồn hàn lớn. Thông thường, máy cảm biến điện áp tại một số điểm đầu ra – môt là tại vật hàn và điểm khác  là tại bộ cấp dây hàn. Với tính năng tùy chọn này, thợ hàn cũng có thể thao tác đầu ra tách biệt đối với vật hàn.

Lưu ý khi bạn thiết lập thông số cho máy hàn MIG xung sẽ có một chút khác biệt với hàn MIG thông thường. Hãy chú ý để đảm bảo rằng các hướng dẫn trên phù hợp tuân thủ theo các quy định an toàn trong vận hành.

  1. Dòng xung lớn đòi hỏi nối mát tốt hơn, thợ hàn cần phải đảm bảo tiếp nối điện tốt trước khi hàn.
  2. Chiều dài cáp nên được giảm thiểu để làm giảm cảm kháng. Chiều dài cáp không nên dài hơn 15 mét. Nếu phải dùng cáp dài, dễ xảy ra cuộn cáp lên là tăng điện cảm. Điện cảm làm phẳng xung và giảm hiệu lực của chúng. Ngoài ra, để ý không để cáp tạo thành các vòng lớn hoặc vòng lặp xung quanh những vật dẫn điện. Những yếu tố này sẽ cho đặc tính hàn tốt hơn, đặc biệt đối với hàn MIG xung.

Với những tính năng ưu việt tiết kiệm chi phí, tạo chất lượng tốt hơn, cải thiện năng suất, dễ vận hành…làm cho MIG xung là một lựa chọn tối ưu không thể nào bỏ qua. Mặc dù được đánh giá là dòng máy hàn thuộc phân khúc cao trên thị trường hiện nay, nhưng với những gì MIG xung mang lại cho bạn thì sự đầu tư ban đầu này thực sự là lựa chọn cực kỳ thông minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *