Cách lựa chọn máy hàn đúng nhu cầu

Ngày nay không chỉ các thợ chuyên nghiệp làm việc ở các nhà xưởng, các công trình mà ngay cả các “thợ hàn” nghiệp dư cũng có nhu cầu mua cho mình một chiếc máy hàn để phục vụ các mục đích khác nhau. Nếu trước đây các thợ hàn phải vất vả thao tác với chiếc máy hàn cơ cồng kềnh thì hiện nay cùng với sự phát triển của nhành hàn điện, trên thị trường đã xuất hiện nhiều dòng máy hàn điện tử gọn nhẹ. Tuy nhiên mỗi dòng máy lại có ưu điểm, chức năng khác nhau, người sử dụng tùy vào nhu cầu công việc của mình mà có những lựa chọn khác nhau.

Cách lựa chọn máy hàn đúng nhu cầu

Mặt hàn máy hàn điện tử hiện nay được bán rất rộng rãi với nhiều chủng loại với nguồn gốc từ trong nước đến nhập khẩu. Người tiêu dùng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn tuy nhiên cũng gặp khó khăn nếu không có am hiểu nhất định về từng loại máy. Một vài gợi ý sau sẽ giúp người tiêu dùng dễ dàng hơn khi chọn cho mình một chiếc máy hàn ưng ý:

Về thương hiệu:

Chất lượng làm nên thương hiệu. Nên lựa chọn máy của các thương hiệu có uy tín, lâu năm. Không nên mua máy của các hãng Trung Quốc hoặc không rõ nguồn gốc. Thường thì máy Trung Quốc rất nhanh hư, hay hư lặt vặt và không sửa được. Máy hànViệt Nam do thương hiệu uy tín trong nước sản xuất vừa có giá thành rẻ lại có công suất cao độ bền tốt và hoạt động ổn định.

Về phương pháp hàn:

Để lựa chọn dựa trên phương pháp hàn, người đi mua phải ít nhiều có kiến thức về hàn điện và hiểu rõ cơ chế hoạt động của từng loại máy hàn. Sau đây là đặc điểm của từng loại máy:

 • Máy hàn hồ quang chìm (SAW)Năng suất hàn cao, tốc độ hàn và tốc độ kết tủa kim loại rất nhanh. Chất lượng mối hàn cực tốt, đặc biệt là kim loại dày. Hồ quang sinh ra ở dưới lớp hàn nên ít gây ảnh hưởng.
 • Máy hàn que điện tử (SNAW)Là dòng máy hàn thông dụng vì có thể hàn được ở nhiều môi trường khác nhau, đặc biệt là ngoài trời, nơi có gió và các bề mặt ít được làm sạch.
 • Máy hàn điện tử TIG và máy hàn điện tử TIG xungCho ra mối hàn có chất lượng cao, chính xác và thẩm mỹ. Trong khi vận hành có thể dễ dàng điều chỉnh vũng hàn và nhiệt lượng thông qua thiết bị điều khiển.
 • Máy hàn điện tử MIG (Hàn dây)Đây là loại máy hàn dễ sử dụng, dễ hàn. Cho ra mối hàn đẹp. Sử dụng dễ dàng cho vật liệu mỏng vì dễ điều chỉnh. Tiết kiệm thời gian cho công đoạn làm sạch mối hàn vì ít tạo xỉ hàn. Có thể dùng để hà dây lõi thuốc.
 • Máy hàn điện tử MIG xungHàn được mọi kim loại ở nhiều vị trí khó và mọi bề dày khác nhau. Ưu điểm là gần như không gây bắn tóe.
 • Máy hàn lõi thuốcDùng để hàn được ở ngoài trời và bề mặt kim loại ít được làm sạch. Có thể hàn ngấu và cả hàn dây. Được đánh giá cao về tốc độ kết tủa kim loại nhanh.Tùy vào nhu cầu sử dụng mà người thợ hàn lựa chọn cho mình dòng máy hàn với phương pháp hàn khác nhau. Hiện nay với công nghệ inverter cho nhiều dòng máy hàn điện tử với năng suất cao và tiết kiệm điện hiệu quả.Dựa trên điều kiện sử dụng

  Những điều kiện nơi bạn dự định đặt máy hàn cũng quyết định đến việc lựa chọn máy hàn như:

 • Nguồn điện bạn đang sử dụng là 1 pha hay 3 pha?
 • Dùng cho kim loại gì, bề dày bao nhiêu?
 • Sử dụng cho que hàn có đường kính bao nhiêu?

Nhiều loại máy hàn hiện nay thực tế khi đưa vào sử dụng lại không đạt công suất đã công bố. Vì vậy trước khi mua máy nên được tư vấn kỹ về công suất thực. Nhiều nơi nguồn điện thường không ổn định nên gây trở ngại nhiều cho người thợ hàn. Khi mua máy hàn nên chú ý đến chức năng hoạt động ổn định khi điện yếu hoặc khả năng tự ngắt khi nguồn điện không ổn định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *