Cách sử dụng máy hàn tig cho thép không gỉ

Nói chung, dùng máy hàn TIG cho thép không gỉ dễ hơn so với Mg, Al; chủ yếu là do sự đổi màu kim loại và thời gian hàn. Vì tốc độ truyền nhiệt của nhôm lớn nên nó đòi hỏi nhiều nhiệt hơn và tốc độ hàn cũng cần chậm hơn so với thép không gỉ. Khả năng dùng nguồn nhiệt công suất thấp hơn và điều khiển đơn giản hơn khi hàn thép không gỉ giúp cho người thợ dễ dàng đạt được chất lượng mối hàn cao hơn.

Điểm bắt đầu của đường hàn thép không gỉ cần rất ít nhiệt, trong khi nhôm không có sự chuyển màu khi thay đổi nhiệt thì thép không gỉ lại dễ dàng hơn nhờ khả năng chuyển màu khi nhiệt độ tăng cao. Nếu như không thấy rõ những vân đường hàn và mối hàn xuất hiện màu đỏ tía sẫm xung quanh, điều đó có nghĩa là đang sử dụng quá nhiều nhiệt. Qua đó, dần dần thợ hàn sẽ nắm bắt được việc điều chỉnh nhiệt và tốc độ hàn thông qua những thay đổi màu sắc này.

 1. Máy hàn

Không giống hàn Nhôm và Magie việc sử dụng nguồn phân cực nghịch để tẩy bỏ lớp oxit bề mặt, máy hàn TIG thép không gỉ thường dùng nguồn phân cực thuận bổ sung cao tần để gây hồ quang hàn.

2. Khí bảo vệ

Phương pháp hàn TIG thép không gỉ thường sử dụng khí Argon làm khí trơ bảo vệ. Khi hàn các độ dày lớn có thể dùng hỗn hợp khí 75% Heli + 25% Argon để đạt được độ thấu tốt hơn.

3. Điện cực

Chú ý nên sử dụng loại điện cực có 2% Thori. Một số đường kính từ 1.4 – 4,8 mm được sử dụng để hàn với chiều dày tới 1,27 mm. Đầu điện cực được mài nhọn trước khi lắp vào mỏ hàn.

4. Kim loại phụ

Nên chọn dùng kim loại phụ cùng loại với kim loại cơ bản. Nếu muốn có mối hàn tốt, bạn nên sử dụng những thanh nhỏ để nung chảy nó cần ít nhiệt hơn. Các thanh lớn sẽ chiếm nhiều nhiệt của hồ quang nên sẽ không dễ sử dụng đối với những người mới bắt đầu.

 

5. Tư thế và liên kết hàn

Máy hàn TIG cho thép không gỉ có thể hàn được ở mọi tư thế, tuy nhiên thợ hàn nên giảm cường độ dòng điện khoảng 10% ÷ 20% khi hàn leo, hàn ngang và hàn ngửa để dễ dàng kiểm soát dòng kim loại lỏng hơn. Tức là nếu bạn hàn tốt ở tư thế hàn sấp với cường độ dòng điện là 100A thì khi hàn ở những tư thế còn lại bạn phải giảm dòng điện xuống còn 80 ÷ 90A và điều chỉnh ở trong khoảng này cho đến khi đạt được chất lượng mối hàn tốt nhất.

Thép không gỉ với chiều dày nhỏ hơn 1,6 mm thì không cần vát mép, trên 6,4 mm thì cần phải vát mép chữ V đơn. Có thể hàn một số liên kết góc và các liên kết chồng với chiều dày 1,6 mm-12,7 mm.

Khi hàn những vật có độ dày mỏng hơn, thợ hàn phải sử dụng thật ít nhiệt mặc dù khi đó thời gian phải hàn có thể sẽ tăng lên rất nhiều. Sử dụng ít nhiệt không những sẽ tạo ra mối hàn bền hơn mà còn giúp dễ kiểm soát biến dạng hơn nếu biết cách sử dụng đồ gá thích hợp. Khác với thép cacbon và một số các loại thép hợp kim thấp khác, thép không gỉ cần được kẹp chặt khi hàn nhằm hạn chế biến dạng.

Những mối hàn góc thường được kẹp vào phía sau một tấm đồng, tấm đồng này sẽ giúp làm giảm cháy thủng, đó là 1 vấn đề khó khắc phục đối với những thợ mới hàn. Ra nhiệt phía sau tấm đồng này lên tới khoảng 3160*C sẽ giúp cho người thưc hành có thể đạt được độ thấu và độ ngấu tôt. Tóm lại, kỹ thuật  dùng may han TIG hàn thép không gỉ cũng tương tự với kỹ thuật hàn các loại kim loại khác, một số chú ý đã được trình bày ở trên.

Mọi thắc mắc về kỹ thuật hoặc các sản phẩm máy móc thiết thị hàn cắt, máy cơ khí … vui lòng liên hệ tới đường dây nóng của chúng tôi 0912.212.813 hoặc xem thêm tại maiduong.vn. Cảm ơn quý khách!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *