Hướng dẫn hàn thép cacbon và thép hợp kim thấp

Dùng máy hàn TIG để hàn thép cacbon cũng gần như hàn thép không gỉ. Sử dụng một số kỹ thuật hàn giống với các kim loại khác và theo các qui định kỹ thuật có sẵn, người mới bắt đầu cũng có thể hàn đươc mối hàn thép cacbon và thép hợp kim thấp ở mọi tư thế.

Chọn máy hàn điện tử

Máy hàn TIG AC/DC dùng cho hàn nhôm cũng có thể sử dụng đối với thép cacbon và thép hợp kim thấp. Nếu dùng dòng DC, chú ý nên dùng phân cực thuận.

Thợ hàn mới bắt đầu có thể dùng bổ sung cao tần để gây hồ quang. Bổ sung cao tần cho phép việc người thợ gây hồ quang mà không cần phải chạm điện cực vào vật hàn, điều đó giúp kéo dài tuổi thọ của điện cực.

Đầu điện cực dùng để hàn thép cacbon và hợp kim thấp cần phải mài nhọn. Đầu nhọn của điện cực có thể bị dính kim loại nóng chảy khi chạm vào vật hàn, nó làm cho hồ quang mất ổn định và trở nên khó điều khiển. Do đó, khi bị dính kim loại, thợ hàn cần phải sửa lại điện cực.

Khí bảo vệ

Chất khí bảo vệ cho hàn thép loại này là khí Argon, đặc biệt dùng khi hàn một số vật mỏng. Đối với những vật chiều dài lớn, dày lớn, nên dùng hỗn hợp khí 25% Ar + 75% He, hỗn hợp này làm tăng nhiệt lượng của hồ quang, nhờ đó cải thiện chiều sâu thấu.

Điện cực

Nên chọn dùng loại EWTh2 (loại có 2% Thori) mặc dù đôi khi có thể sử dụng loại 1% Thori. Đầu điện cực phải được làm nhọn trước khi được lắp vào mỏ hàn, phải tháo ra mài nhọn rồi mới tiếp tục hàn. Khi hàn với dòng DC phân cực thuận, đầu nhọn của điện cực có thể chịu được nhiệt độ hồ quang trong một thời gian khá dài. Đầu nhọn của điện cực cho phép người thợ điều khiển dòng hồ quang và hình dạng của đường hàn một cách dễ dàng hơn nhiều so với đầu điện cực hình tròn.

Kim loại phụ

Để dùng máy hàn TIG với thép cacbon và thép hợp kim thấp, nên chọn dùng dây kim loại phụ có đường kính vào 1,6mm bằng thép cacbon. Để có mối hàn đạt chất lượng và đẹp, nên chọn kim loại phụ là loại thép hợp kim thấp độ bền cao. Các thanh kim loại phụ cần được khử bỏ hết dầu mỡ để tránh làm mối hàn bị rỗ khí.

Không dùng các loại dây thép cacbon thấp có mạ đồng, loại thường sử dụng cho hàn Oxy – Acetylene, vì chúng dễ làm bẩn điện cực và bắn toé nhiều khi hàn.

Qui trình hàn

Thép Cacbon và hợp kim thấp từ cỡ 20 chiều dày 3,2 mm có thể hàn giáp mối ở mọi tư thế mà không cần phải vát mép. Các mối hàn góc và hàn chồng ở chiều dày này cũng không cần chuẩn bị gì trừ việc vệ sinh và định vị. Không giống với hàn hồ quang tay, phương pháp hàn TIG không cho phép trên bề mặt vật liệu có dầu mỡ vì sẽ gây ra rỗ khí trong mối hàn. Nếu bề mặt có dầu, cần dùng dung dịch xút để làm sạch.

Thiết lập thông số

Điều chỉnh thông số để hàn thép cacbon và hợp kim thấp dày 2.4 mm theo các thông số trong phụ lục. Ở mức chiều dày này, nên chỉnh dòng điện trong khoảng từ 135 – 175A, dùng khí bảo vệ là khí Argon với lưu lượng là 10 cfh, điện cực 2% Thori đầu nhọn và đường kính miệng phun là 24mm.

Có thể hàn những loại thép này ở tư thế hàn ngang và hàn ngửa sẽ dễ dàng hơn so với hàn vật liệu nhôm.

Tư thế hàn sấp

Sau khi đã điều chỉnh thông số máy, hàn đính các tấm mẫu rồi đặt vào trong đồ gá nếu có. Trước tiên nên tiến hành mối hàn giáp mối không vát mép. Cả hồ quang và mối hàn đều phải bắt đầu từ bên phải và kết thúc ở bên trái của mẫu hàn. Góc nghiêng của mỏ hàn và thanh kim loại phụ giống với khi hàn nhôm tư thế này.

Tư thế hàn leo

Tư thế này cũng tiến hành giống như đối với nhôm, mối hàn sẽ bắt đầu từ bên dưới và kết thúc ở phía trên đỉnh.

Tư thế hàn ngang và hàn ngửa

Hàn thép cacbon thấp ở những tư thế này đơn giản  hơn nhiều so với lại hàn nhôm. Vũng kim loại nóng chảy với độ dẻo tốt hơn nhôm và thanh kim loại phụ có thể được dùng để dịch chuyển kim loại lỏng vào đúng vị trí cần thiết. Góc nghiêng của mỏ hàn và thanh kim loại phụ giống như khi ta hàn các kim loại khác cùng tư thế.

Trên đây là một số điểm lưu ý đối với một thợ hàn mới khi tiến hành hàn nhôm. Mọi thông tin cần được tư vấn và liên quan các model máy hàn điện tử, máy cắt … các bạn vui lòng nhấc máy và goi về hotline của chúng tôi 0912.212.813.

Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *