Cách sử dụng mỏ hàn chuyên nghiệp

Sử dụng mỏ máy hàn điện tử để hàn linh kiện điện tử là việc mà bất kỳ thợ hàn nào mới vào nghề cũng cần biết và cần học. Trong quá trình hàn, cả chất lượng mối hàn lẫn hình thức là 2 yếu tố đánh giá cực kỳ quan trọng.

Hàn linh kiện thông thường

Vậy bạn nên sử dụng mỏ máy hàn điện tử như thế nào để có được mối hàn chính xác? Đối với các linh kiện điện tử thông thường, việc hàn nối tương đối đơn giản, hầu hết mọi người đều có thể hoàn thành ngay từ lần đầu tiên.

Trước khi hàn bất kỳ loại linh kiện hay thiết bị nào đó, bạn phải vệ sinh mạch in và chân linh kiện sạch sẽ, có thể dùng Axeton, dao rọc giấy. Đương nhiên, đối với các loại thiết bị mới thì việc vệ sinh sẽ nhanh hơn hoặc có thể bỏ qua. Sau khi đã vệ sinh đầu nối và tiếp xúc thì tiến hành hàn, cụ thể:

– Trước tiên, bạn cần cắt chân linh kiện sao cho khi cắm chặt linh kiện vào mạch in mà chân linh kiện trồi ra khoảng 1mm là đẹp nhất.

Để hàn, bạn bấm mỏ hàn vào cục nhựa thông để nhựa thông chảy ngập đầu mỏ hàn => nhả mỏ hàn => nhấc mỏ đến chỗ chân linh kiện => Bấm mỏ cho nhựa thông ở đầu mỏ chảy ra trùm kín chân linh kiện và lỗ mạch in => Tiếp đó, đưa dây thiếc vào tam giác quỷ: chân linh kiện – lỗ mạch in – đầu mỏ hàn để thiếc chạm đầu mỏ hàn và chảy ra (hạn chế việc cho quá nhiều thiếc vừa tốn, vừa mất thẩm mỹ).

 

Hình 1. Linh kiện điện tử thông thường.

Thông thường sau khi chạm tam giác quỷ sẽ chảy ra rồi tráng đều lỗ mạch in và chân linh kiện. Nếu cảm thấy mối hàn chưa đẹp, bạn có thể chấm lại nhựa thông và bồi đắp vào vết hàn để mối hàn được đầy đặn, đẹp mắt hơn.

Hàn chân IC hoặc dãy nhiều chân

Có khá nhiều loại chân IC, càng nhiều chân thì việc hàn càng mệt mỏi và gây chán nản cho người hàn, cho nên việc nắm bắt được cách hàn nhanh nhất sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và cả công sức. Dưới đây là cách hàn IC nhanh nhất, mọi người có thể áp dụng:

– Bước 1, bạn dùng mỏ hàn bôi nhựa thông tới toàn bộ các chân của IC.

– Tiếp theo, sử dụng một lượng thiếc khá to (bằng nửa đầu đũa) cho chân đầu tiên trong dãy. Bấm mỏ hàn để cho thiếc nóng chảy và cứ thế di chuyển đến chân tiếp theo cho đến chân cuối (di chuyển một chiều).

Hình 2. Hàn mạch điện IC.

Những chân nào còn chạm nhau thì cứ di lại (hoặc thêm nhựa thông) rồi tiếp tục đến chân cuối là được. Trong quá trình di nếu thiếu thiếc bạn có thể châm thêm, và tới chân cuối nếu thừa thiếc thì bạn vẩy đầu mỏ máy hàn điện tử nhằm loại bỏ bớt thiếc.

 Cách hút thiếc để rút linh kiện ra

Bên cạnh đó, nếu việc hàn sai đôi khi bạn cũng cần rút thiếc ra khỏi các linh kiện điện tử. Để thực hiện thao tác này, bạn có thể dễ dàng thực hiện thông qua 2 cách:

– Cách 1: Sử dụng súng hút thiếc

Các bạn có thể chọn mua súng hút ở các cửa hàng thiết bị điện tử và sau đó chế lại một chút để súng hiệu quả hơn, có thể bọc ngoài đầu súng một đoạn ống cao su dài tầm 2cm.

Cách hút: có thể sử dụng nhựa thông để nung nóng chảy mối hàn cũ. Khi mối hàn đã nóng chảy, bạn đưa đầu súng vào sát tam giác quỷ rồi bấm nút. Lúc đó, cao su ở đầu súng bắt đầu phát huy tác dụng: làm cho không bị chảy khi tiếp xúc với đầu mỏ hàn và hạn chế không khí bị hút vào trong súng, giúp cho thiếc bị hút sạch hơn.

– Cách 2: Sử dụng bó dây đồng nhỏ để hút

Bạn cần có một bó dây nhiều lõi nào đó (lõi càng nhỏ càng tốt, đừng nhỏ quá dễ đứt tại mạch in và sẽ dễ bị hỏng). Các bạn thấm nhựa thông kín dây hút thiếc rồi để nó ở trên mối hàn định hút, sau đó bấm mỏ máy hàn điện tử. Thiếc nóng chảy ra sẽ bị dây hút đi khá nhiều. Tiếp đó, hãy nhấc dây hút thiếc ra rồi vẩy mạnh cho thiếc trong dây bị bắn ra ngoài sau đó lại tiếp tục nhúng nhựa thông và hút tiếp cho đến khi nào sạch thì thôi.

Trên đây là một vài hướng dẫn cơ bản để hàn các linh kiện điện tử một cách dễ dàng và đảm bảo chất lượng mối hàn tốt nhất. Cảm ơn các bạn đã theo đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *