Có những loại mỏ hàn nào?

Mỏ hàn xung là một trong những vật dụng rất phổ biến trong các ngành điện, điện tử, chế tác các linh kiện…hay là khi bạn dùng để sửa một số vật dụng điện tử đơn giản trong nhà.

Các loại mỏ hàn điện

Mỏ hàn thông thường có tác dụng làm nóng chảy chì hàn và nhựa thông, các kim loại nóng chảy và nối chi tiết kim loại bằng mối hàn (hỗn hợp kim loại từ chì hàn chảy ra, khi nguội sẽ thành dạng rắn và nối 2 phần cần hàn lại với nhau).

Có 2 loại mỏ hàn đó là:

– Mỏ hàn nhiệt: Với tác động của dòng điện, nung chì hàn sẽ được gắn trực tiếp vào mỏ hàn và chảy thành kim loại và hình thành mối hàn.

Mỏ hàn xung: Là loại mỏ hàn sử dụng chì hàn tách riêng. Lúc hàn, chạm chì hàn với mỏ hàn để tạo hiện tượng đoản mạch, làm nóng chảy chì hàn, những giọt kim loại nhỏ xuống chính là mối hàn.

– Mỏ hàn khí: Các mỏ hàn khí thường cấu tạo theo kiểu hút khí, gồm 2 ống dẫn Oxy và khí nhiên liệu, hai khí được đưa vào trong buồng hòa trộn, bên ngoài có hai van điều chỉnh lượng khí. Hỗn hợp khí đã hòa trộn được đi qua ống trộn và tiếp tục theo ống dẫn ra đầu mỏ hàn.

Loại mỏ hàn điện này thường có công suất khoảng 40W, nếu không phải hàn những chi tiết quá khó hoặc quá lớn, thì bạn chỉ nên sử dụng mỏ hàn công suất dưới 40W, vì nếu công suất cao hơn có thể gây các trở ngại như:

– Nhiệt lượng tạo ra quá lớn sẽ làm nóng chảy các chi tiết khác.

– Nhiệt độ cao khiến hiện tượng Oxy hóa xảy ra ngay lúc hàn, nhựa thông cháy, làm giảm độ bóng và tính thẩm mỹ của mối hàn.

Khi mua mỏ hàn, bạn cũng nên mua thêm một mũi thay thế để sử dụng khi hỏng. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thì mũi hàn mua riêng thường tốt hơn cái bán kèm theo máy.

So sánh các loại mỏ hàn

Sau đây bảng so sánh là những mỏ hàn phổ biến trên thị trường và cách sử dụng các loại mỏ hàn này, mong rằng bạn sẽ lựa chọn được loại mỏ hàn thích hợp dễ dàng hơn.

                                                                                Các loại mỏ hàn hiện nay
Tiêu chí            Mỏ hàn nhiệt  Mỏ hàn xung                         Mỏ hàn khí
Hình ảnh          

Mỏ hàn nhiệt

Mỏ hàn xung

                 

Mỏ hàn khí

Cơ chếSử dụng dây lò xo để đốt nóng mũi hàn, và thực hiện những thao tác hàn.Sử dụng hiện tượng đoản mạch giữa đầu mỏ hàn và chì hàn để nung chảy chì hàn và tạo các mối hàn.Dùng hỗn hợp khí Axetilen (đất đèn) để đốt nóng phần tiếp xúc giữa 2 mảnh kim loại đến tan chảy, hòa tan vào nhau, hình thành mối hàn.
Ưu điểm– Dễ sử dụng

– Giá rẻ

– Có thể sử dụng nhiều kích cỡ khác nhau

– Mối hàn chính xác

– Tay hàn nhỏ

– Làm nóng nhanh

– Cho phép điều chỉnh nhiệt độ

– Cho phép thay đổi các loại mỏ hàn kích thước khác nhau

– Làm nóng nhanh

– Mối hàn bền.

– Không tốn tiền mua chì hàn

– Có thể hàn các mối hàn lớn nhanh hơn

Nhược điểm– Làm nóng chậm

– Không thích hợp với  mối hàn quá lớn

– Tốn điện

– Cần biết cách sử dụng, nếu không sẽ hơi nguy hiểm

– Không phù hợp với mối hàn quá nhỏ như chân IC, chân rết

– Mối hàn xấu

– Không dùng để hàn những chi tiết nhỏ

– Có khả năng biến đổi tính chất, từ dẫn điện thành không dẫn điện….

Ứng dụngThích hợp để hàn ICs, LSIs và một số linh kiện điện tửThích hợp để hàn mạch điện đơn giản, linh kiện điện tử số lượng chân thưa, mỏ hàn gia nhiệt nhanh chóngThích hợp hàn một vài vật dụng lớn như bàn ghế, thùng lớn, khung cửa…

Các bạn độc giả cũng có thể tham khảo bài viết xem nhiều nhất gần đây: https://maiduong.vn/mot-so-dieu-ban-can-biet-ve-mo-han-xung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *