Lựa chọn khí bảo vệ trong máy hàn tig

Máy hàn TIG là một loại máy hàn được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Ưu điểm chính của phương pháp hàn TIG đó là hàn được hầu hết tất cả các kim loại thông thường.

Khí bảo vệ

Bất kỳ loại khí trơ nào cũng đều có thể sử dụng trong máy hàn TIG, tuy nhiên, khí Argon và Heli thường được ưa chuộng hơn cả bởi vì giá thành bán ra khá thấp, trữ lượng khí khai thác cũng dồi dào. Khí Argon là một khí trơ không màu, không mùi và không độc. Nó không hình thành hợp chất hóa học với bất kỳ vật chất nào khác ở mọi nhiệt độ và áp suất. Khí Ar được tích trữ từ khí quyển nhờ phương pháp hóa lỏng không khí và được tinh chế đến độ tinh khiết 99.9% có tỷ trọng 1.33 so với không khí. Khí Ar được cung cấp trong những bình áp suất cao hoặc ở dạng khí hóa lỏng tại nhiệt độ -184 C trong bồn chứa.

Heli là một loại khí trơ không màu, không mùi. Tỷ trọng của nó so với không khí là 0.13, được khai thác từ thiên nhiên, khí này có nhiệt độ hóa lỏng rất thấp (-272 độ) và thường được chứa trong những bình có áp suất cao.

So sánh 2 khí bảo vệ

Trộn hỗn hợp 2 khí Ar và He rất có ý nghĩa thực tiễn, nó cho phép kiểm soát chặt chẽ năng lượng khi  hàn cũng như hình dạng tiết diện mối hàn. Khi  hàn chi tiết dày hoặc tản nhiệt nhanh, việc  trộn Ar và He  giúp cải thiện đáng kể quá trình hàn.

Khí Nitơ đôi khi được đưa vào cùng Ar trong máy hàn TIG để hàn đồng và các hợp kim đồng. Nitơ tinh khiết đôi khi cũng được dùng để hàn thép không gỉ.

Hỗn hợp Ar-H2: việc bổ sung khí Hydro vào Argon giúp làm tăng điện áp hồ quang và các ưu điểm tương tự với Heli. Hỗn hợp với 5% khí H2, sẽ làm tăng độ làm sạch của mối hàn TIG bằng tay. Hỗn hợp 15% khí H2, được  dùng để hàn cơ khí hóa tốc độ cao cho các mối hàn giáp mối với thép không gỉ dày đến 1.6 mm. Ngoài ra, còn được sử dụng để hàn các thùng bia bằng thép không gỉ với các chiều dày khác nhau, với khe hở đáy của đường hàn từ 0.25 – 0.5 mm, không nên sử dụng nhiều khí Hydro do có thể gây ra sự rỗ xốp ở mối hàn .Việc dùng hỗn hợp này chỉ làm hạn chế bọt khí ở các hợp kim niken ,Ni-Cu thép không gỉ.

Lựa chọn loại khí bảo vệ phù hợp

Không có quy tắc nào để việc lựa chọn khí bảo vệ cho máy hàn điện tử đối với một công việc cụ thể nào. Khí Ar, He đều có thể được sử dụng thành công đối với đa số các hoạt động hàn .Tuy nhiên, khi hàn trên các vật mỏng và cực mỏng  thì bạn phải sử dụng khí Ar. Khí này thường cung cấp hồ quang êm hơn so với khí Heli. Bên cạnh đó, chi phí thấp và các yêu  cầu về lưu lượng thấp của khí Ar đã làm tăng sự ưa chuộng hơn cho khí này, nhờ quan điểm kinh tế và tăng năng suất của máy hàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *