Máy cắt plasma cnc sử dụng loại khí nào để tạo plasma?

Máy cắt Plasma CNC là một loại máy cắt sử dụng nguyên lý của tia Plasma thực hiện quá trình cắt kim loại, tận dụng được nhiệt độ cao cũng như tốc độ chuyển động cao của dòng khí phun từ miệng của đầu cắt plasma làm đứt cắt vật liệu bằng kim loại

Các loại khí được dùng trong máy cắt Plasma

Trong máy cắt Plasma có sử dụng một loại khí để tạo ra Plasma trong quá trình cắt. Có khá nhiều loại khí có thể được sử dụng, trong đó có khí Oxi, Nitơ, hỗn hợp khí Hydro- Argon hoặc không khí (ở dạng làm sạch và nén). Các loại khí được kể ở đây sẽ đảm bảo đường cắt có được chất lượng tốt, truyền nhiều nhiệt lượng vào vật cắt, làm tăng tuổi thọ của thiết bị, tạo dáng cho hồ quang cắt tốt, có độ an toàn và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Khí Nitơ cũng thường được dùng trong cắt Plasma để cắt những kim loại màu vì nó tạo ra bề mặt cắt sạch nhất trong tất cả các loại khí.  Các nguyên tử khí O2 giúp cải thiện việc truyền năng lượng đầu vào hồ quang với cơ chế phân ly tái hợp. Không khí hiện đang được sử dụng để cắt Plasma phổ biến nhất, để hỗ trợ bề mặt cắt thì có thể bổ sung nước vào mỏ cắt.

Sử dụng không khí trong Plasma

Không khí đang được dùng phổ biến nhất để tạo Plasma. Trước khi sử dụng, không khí thường được nén để loại đi bụi bẩn và nén lại. Plasma được tạo ra từ không khí sẽ có khả năng cắt một số vật liệu như thép Cacbon, Nhôm, thép không gỉ với tốc độ và chất lượng đường cắt rất cao. Khi dùng không khí thì cũng cần phải lựa chọn hệ thống lọc và nén không khí sao cho thích hợp nhất với yêu cầu cắt. Tuy nhiên, khi cắt plasma bằng không khí thì đường cắt sẽ có một số vùng bị Oxy hóa hoặc Nitơ hóa, gây ảnh hưởng không ít đến các mối hàn. Vì vậy, khi dùng không khí trong máy Plasma thì phải sử dụng các loại dây hàn có tính khử với Nitơ và Oxy. Với những ưu điểm như: tốc độ cắt nhanh, hiệu quả kinh tế cao, mối cắt ít xỉ, tuổi thọ trung bình của thiết bị cao.. nên không khí được coi là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà máy sử dụng máy cắt Plasma.

Hình 1. Hoạt động của máy cắt Plasma CNC.

Dùng khí Nitơ trong cắt Plasma

Trước đây, khí Nitơ thường được dùng dựa trên nguyen ly hoat dong cua may CNC. Hiện nay khí này được dùng nhiều trong cắt các vật liệu như nhôm, thép không gỉ; nhờ chất lượng đường cắt và tuổi thọ cho thiết bị cao. Đối với vật cần cắt có độ dày trên 0.5 inch,  người ta thường dùng hỗ hợp khí Argon  – Hydro. Ngoài ra, người ta cũng sử dụng không khí để bảo vệ khi cắt Plasma bằng Nitơ, nếu dùng CO2 để bảo vệ thì sẽ cho tốc độ và chất lượng đường cắt sẽ tốt hơn, tuy nhiên chi phí lại cao hơn.

Sử dụng khí Oxy trong cắt Plasma

Đối với cắt Plasma các vật liệu như thép Cacbon thì khí Oxy thường được sử dụng nhiều, vì dùng nó sẽ mang lại chất lượng cắt tốt nhất. Khí Oxy sẽ tương tác với các vật liệu thép Cacbon, làm giảm nhiệt độ nóng chảy (do tạo ra oxit), từ đó làm cho đường cắt nhỏ hơn và hạt nóng chảy nhỏ.  Tuy nhiên, nhược điểm khi dùng khí Oxy là giá thành sẽ cao hơn và làm cho tuổi thọ thiết bị tiêu hao nhiều. Với hiệu quả mà khí Oxy mang lại, nhiều doanh nghiệp vẫn chọn  dùng khí này trong máy cắt Plasma.

Dùng khí Argon- Hydro

Khi cắt các vật liệu nhôm hay là thép không gỉ có độ dày trên 0.5 inch thì người ta thường dũng hỗn hợp khí Argon và Hydro. Tỉ lệ khí trong hỗn hợp này là 35% Hydro và 65% Argon. Hỗn hợp chất khí Argon – Hydro cung cấp nhiệt độ để cắt Plasma cao nhất, thường sử dụng kèm theo hệ thống phun nước và có thể cắt được những vật liệu có độ dày lên tới 15cm. Dùng hỗn hợp Argon-Hidro cho đường cắt cực kì nhỏ với những loại thép không gỉ, với khí Nitơ làm khí bảo vệ. Sử dụng hỗn hợp khí này thì cũng tốn chi phí khá cao cho thiết bị lẫn chi phí vận hành.

Để tìm hiểu thông tin chi tiết, sự vận hành cũng như các model máy cắt tốt nhất hiện nay, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp đến hotline 0916.870.166 hoặc click vào website của chúng tôi https://maiduong.vn/. Cảm ơn các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *