Những mẹo giúp bạn có được đường cắt plasma đẹp hơn

Mai Dương – Khi sử dụng máy cắt Plasma phải chú ý một số kỹ thuật sẽ giúp nâng cao hiệu suất làm việc, cũng như chất lượng của mối cắt, dưới đây sẽ mô tả một số kỹ thuật giúp cải thiện chất lượng đường cắt Plasma.  

Các kỹ thuật cắt cơ bản

Trước khi sử dụng thiết bị này tôi tin chắc các bạn cũng đã tìm hiểu xem máy cắt Plasma là gì rồi, vậy bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những kỹ thuật và thao tác căn bản nhất cần biết nhé. Chú ý đầu tiên, đó là hãy dùng tay không cầm súng để hỗ trợ cho tay cầm súng điều này giúp vững tay cầm hơn và duy trì được khoảng cách của đầu súng với vật cắt. Bên cạnh đó nhớ rằng, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng di chuyển súng cắt về phía mình hơn là việc đưa súng ra xa.

Trước khi cắt, thợ cũng cần chú ý rằng, với đường cắt dài thợ cần phải thử thao tác di chuyển tay cắt nhằm chắc chắc mức độ thuần thục của tay cắt khi tiến hành cắt thực tế. Tạm ngừng tay cắt hoặc bắt đầu lại trong quá trình cắt thực tế tại điểm dừng là việc khá khó khăn và dễ gây ra ảnh hưởng xấu tới chất lượng của đường cắt. Thợ  cũng cần đảm bảo đã sử dụng đúng dòng cắt và tốc độ cắt, phải cắt thử trên loại vật liệu giống với thực hiện trên thực tế. Nếu xuất hiện tia Plasma ở trên bề mặt vật cắt, điều đó xảy ra do bạn đã di chuyển tay cắt quá nhanh. Với tốc độ cắt phù hợp hồ quang Plasma nên được duy trì ở góc 15- 20° so với hướng di chuyển.

Đối với những vật liệu dày, đoạn cuối đường cắt sẽ có thể không được như ý nếu thợ không cẩn thận. Để đường cắt có kết thúc tốt thợ nên tạm dừng di chuyển tay cắt trong thời gian ngắn để sau đó cắt hoàn toàn phần kim loại còn lại ở trên đường cắt. Khi cắt các vật dày thì xỉ cắt Plasma dễ bị đọng cứng bên dưới đường cắt, không cần phải lo lắng bởi nó có thể dễ dàng loại bỏ bằng búa gõ xỉ hoặc cọ kim loại.

Với những vật cắt mỏng, hồ quang Plasma cắt thủng kim loại một cách dễ dàng, còn với vật hàn dày hơn để đảm bảo chất lượng đường cắt và vòng đời sử dụng, thợ nên bắt đầu với một góc cắt nghiêng 45°, rồi chuyển từ từ sang góc cắt thẳng xuyên thủng kim loại. Plasma cũng dùng để cắt một lỗ tròn nhanh hơn các thiết bị khoan, khi sử dụng Plasma cắt kim loại dễ dàng theo đường tròn kín. Lưu ý rằng, các máy cắt Plasma có thể xuyên thủng kim loại có độ dày nhỏ hoặc bằng một nửa độ dày có thể cắt của nó.

Phương pháp cắt này cũng được sử dụng để vát mép những tấm kim loại dày, chỉ cần nghiêng mỏ cắt theo đúng độ vát, rồi thực hiện cắt giống với bình thường.

Các kỹ thuật cắt Plasma cơ bản

Các quy tắc để tạo đường cắt chính xác

Trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động cần có của thợ cắt Plasma hoàn toàn giống với thợ hàn như: áo có cổ cao, găng tay, áo sơ mi chống cháy khi bị bắt tia lửa, giày, mũ hàn, kính hàn. Chú ý rằng phải bảo vệ mắt với các loại mũ có trang bị kính lọc bảo vệ hoặc có thể dùng các loại mũ chuyên dụng trong cắt Plasma/Oxy-gas hoặc dùng mũ hàn chuyến sang chế độ bảo vệ cắt.

Trước khi cắt, thợ nên đọc lại cách sử dụng máy cắt Plasma và quy định an toàn của nhà sản xuất.

Dùng không khí nén bình thường để cắt Plasma, với yêu cầu di động một số xưởng có thể dùng bình khí Nitơ. Khi cắt thép không gỉ, chúng ta sẽ nghĩ khí Nitơ giúp bảo vệ đường cắt khỏi oxy hóa nhưng thực tế sử dụng Nitơ hay không khí không gây khác biệt đến chất lượng đường cắt. Nếu như nguồn khí cung cấp bị nhiễm dầu hoặc nước nó sẽ ảnh hưởng lớn đến độ bền của sản phẩm, lúc này thợ nên dùng bộ lọc không khí, điều đó sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn.

Nên  kiểm tra thường xuyên phụ kiện súng cắt như bép …. trong quá trình sử dụng để đảm bảo được độ chính xác của tia cắt, cũng như lúc bắt đầu hồ quang. Khi vòi cắt biến dạng, lỗ cắt bị che lấp hoặc thay đổi, hãy loại bỏ nó. Mỗi đầu điện cực đều có một lượng nhỏ chất liệu dẫn điện cao. Trong quá trình phát hồ quang nó sẽ dần dần tiêu hao, do đó khi phát hiện ra phần này một lỗ nhỏ bạn nên loại bỏ nó.

Thợ không nên vặn chụp sứ bảo vệ quá chặt, nên vặn vừa phải hết ren để đảm bảo khoảng cách giữa các bộ phận. Bên cạnh đó, đảm bảo rằng bộ phận tiếp mát được kẹp ở trên kim loại sạch, thợ nên loại bỏ sơn, bụi bẩn và gỉ cát trên bên mặt để đảm bảo dòng Plasma. Đặt kẹp mát ở gần điểm cắt nhất và kẹp trực tiếp lên vật cắt là tốt nhất, nên kiểm tra lại dây cáp, các điểm nối với kẹp, bất kể sự lỏng lẻo nào cũng đều sẽ ảnh hưởng xấu tới chất lượng đường cắt.

Có thể để dòng Plasma cực đại, rồi điều chỉnh tốc độ di chuyển tay cắt sao cho phù hợp với độ dày của vật cắt. Tuy nhiên, thợ cũng nên chú ý tới việc dùng tay cắt phù hợp với dòng cắt nhằm đảm bảo độ bền của thiết bị cắt. Ngoài ra, có thể sử dụng thiết bị phụ trợ duy trì khoảng cách giữa súng mỏ cắt với vật cắt sao cho đảm bảo chất lượng mối cắt và độ chính xác của đường cắt.

Đối với những thao tác cắt lặp đi lặp lại, hãy xem xét việc dùng khuôn cắt để đảm bảo tính đồng đều của các sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *