Sự tiết kiệm năng lượng của máy hàn điện tử inverter

Máy hàn điện tử công nghệ mới Inverter được nói đến nhiều ưu thế so với các loại máy hàn được sử dụng biến áp truyền thống. Máy hàn công nghệ mới này được thiết kế nhỏ gọn, có thể xách tay được và dễ dàng di chuyển hơn khi thực hiện hàn ở công trường.

Một số ưu việt của máy hàn Inverter

Hơn nữa, máy hàn điện tử Inverter cho chất lượng mối hàn cao, cho phép ứng dụng hàn nhiều quy trình như hàn hồ quang tay, hàn TIG, máy hàn MIG, cắt đục kim loại và hàn xung.

Với những dòng máy cao cấp hơn, máy hàn điện Inverter tích hợp công nghệ điều khiển dạng sóng cho phép điều khiển tốt hơn biến thiên của hồ quang và tự động điều chỉnh hồ quang tạo mối hàn tốt nhất.

Tuy nhiên, những ưu thế trên chưa là tất cả, dùng máy hàn Inverter còn tiết kiệm tiền điện đáng kể so với những máy hàn truyền thống. Để tăng hiệu quả đồng thời cắt giảm chi phí sản xuất, liên quan tới điện năng tiêu thụ của máy hàn, việc sử dụng máy hàn Inverter được coi là một trong những lựa chọn hấp dẫn nhất. Trên thực tế, việc dùng máy hàn Inverter giúp tiết kiệm đáng kể chi phí và tiện ích nhờ hiệu suất của dòng máy này.

Hình 1. Máy hàn MIG HGMIG 250 Separate.

Máy hàn Inverter tiết kiệm năng lượng

 • Hiệu quả của biến áp lớn hơn nhiều nhờ sử dụng lõi Ferrite trong biến áp công suất của may han dien tu Inverter. Điều này giảm thiểu tổn thất dòng dẫn đến dòng không tải thấp hơn trong dây dẫn cáp.
 • Lõi biến áp của máy Inverter nhỏ hơn so với các biến áp thông thường. Lõi biến áp nhỏ hơn có nghĩa là ít dây quấn quanh lõi hơn – do đó tổn thất ít mà hiệu quả lớn hơn.
 • Một số thành phần điện tử công suất của máy Inverter được thiết kế cẩn thận giúp giảm tối đa tổn thất và kéo dài tuổi thọ hoạt động của máy.
 • Nhiều loại máy Inverter sử dụng dây dẫn đồng. Dùng dây dẫn đồng thì độ dẫn điện và nhiệt cao hơn nhôm, do đó làm giảm thiểu mất mát và tăng hiệu quả.
 • Hoạt động tại tần số cao hơn các máy hàn thông thường khác, máy Inverter đòi hỏi điện cảm đầu ra thấp hơn, do đó máy vận hành êm ái hơn. Năng lượng cần thiết cho hàn que hồ quang tay hoặc hàn dịch chuyển cầu được lưu trữ trong tụ điện cho phép cuôn cảm kháng đầu ra thấp hơn.
 • Thiết kế máy Inverter gọn nhẹ và kích thước vật lý tương đối nhỏ, tức là dây điện (hoặc thậm chí nối trực tiếp) giữa những thành phần công suất ngắn hơn. Đường truyền dòng điện ngắn hơn nghĩa là điện trở bé hơn và hiệu suất lớn hơn.
 • Bởi máy hàn điện tử công nghệ Inverter được thiết kế sao để tiết kiệm năng lượng, do đó chỉ yêu cầu quạt làm mát nhỏ hơn. Điều này cũng có nghĩa cần ít năng lượng hơn để tạo ra luồng không khí làm mát, nên hiệu suất máy cao hơn.
 • Kích thước của linh – phụ kiện bên trong máy Inverter nhỏ hơn cho nên cũng ít tiêu hao do sinh nhiệt hơn và hiệu suất lại cao hơn.

Bằng cách tính chi phí theo một số bước sau:

 • Công suất đầu vào
 • Công suất đầu ra
 • Chi phí vận hành trong quá trình hàn
 • Chi phí vận hành trong quá trình không tải
 • Tổng chi phí

Với cách tính chi phí như trên nếu sử dụng máy hàn Inverter với giá là $3,200 và hiệu suất 87% so với  máy hàn biến áp truyền thống với giá là $2800 và hiệu suất 67% và với giá điện là 0.125$/kWh, như vậy sẽ tiết kiệm khoảng $300 trong chi phí có ích hàng năm. Vậy việc hoàn vốn cho sự khác nhau về giá sẽ chỉ trong vòng một năm cho đến một năm rưỡi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *