Tìm hiểu phương pháp thổi bằng plasma

Hiện nay, công nghệ cắt Plasma đang được ứng dụng rất rộng rãi trong hầu hết các thiết bị  cơ khí. Các loại máy cắt Plasma cũng được sử dụng và ưa chuộng hơn trước nhờ tính năng và chất lượng sản phẩm mang lại cho khách hàng sử dụng.

Một số các quá trình thổi

Có 4 phương pháp thổi thường được sử dụng đó chính là: thổi cơ khí,  oxy, điện cực cacbon và plasma. Hầu như các quá trình mài cơ thường tốn thời gian và gây ra nhiều tiếng ồn. Theo một số báo cáo về chấn thương liên quan đến mắt thì thương tích trong ngành công nghiệp đường ống lại sử dụng rất phổ biến phương pháp này.

Tiếp đó là phương pháp thổi bằng khí oxy bằng cách sử dụng khí oxy để làm nóng thép tới nhiệt độ nóng chảy, và lượng kim loại đã nóng chảy này sẽ được thổi nhờ phản lực từ vòi phun oxy. Sử dụng phương pháp này sẽ nhanh và đỡ ồn hơn so phương pháp thổi cơ khí khó kiểm soát, tuy nhiên chỉ giới hạn đối với thép Cacbon.

Quá trình thổi điện cực Cacbon, một hồ quang  được tạo ra ở đầu của điện cực  phôi kim loại. Sau đó, những tia khí  định hướng xung quanh đầu điện cực sẽ loại bỏ kim loại nóng chảy từ khu vực  tạo một rãnh vát. Quá trình này linh hoạt hơn việc thổi oxy, ngoài ra còn làm việc được nhiều vật liệu kim loại khác nhau như: thép cacbon trung bình, gang, các  hợp kim của Niken, đồng và nhôm.

Một vấn đề lớn đối với thổi điện cực cacbon đó chính là gây ồn. Thêm vào đó nó lại còn tạo ra nhiều khói và việc kiểm soát có vẻ hơi khó khăn. Bên cạnh đó, việc thổi bằng điện cực cacbon cũng tốn thời gian và tẻ nhạt vì trong quá trình thổi, sẽ thường xuyên phải dừng lại thay que thổi.

Một số lợi ích giống như quá trình dùng máy cắt Plasma , thổi Plasma có thể làm việc được với hầu hết tất cả các kim loại bao gồm như là: thép cacbon trung bình, thép không gỉ, đồng, nhôm … và nhiều hơn nữa.

Phương pháp thổi Plasma

Phương pháp thổi Plasma

Gần như là giống với quá trình cắt, khi cắt  Plasma, hồ quang Plasma được hình thành giữa điện cực nối âm bên trong chụp khí  với vật làm việc nối dương. Nhiệt độ chuyển hóa có tác dụng làm nóng chảy kim loại nhanh và dòng khí mạnh  sẽ thổi phần kim loại đã nóng chảy này. Với quá trình cắt Plasma, phần kim loại nóng chảy sẽ thổi đi hoàn toàn còn quá trình thổi thì sẽ chỉ thổi một phần. Điều này đạt được bằng cách giữ chụp khí nghiêng và dùng vật liệu thổi tạo hồ quang rộng và êm hơn.

Những thiết bị dùng cho quá trình thổi Plasma cũng tương đương với khi dùng trong quá trình cắt Plasma . Đối với thổi tay, hệ thống sẽ bao gồm nguồn, khí bổ sung, chụp khí và đầu dẫn.

Một số loại khí bảo vệ trong quá trình thổi như là: không khí,  Nitơ, Oxy, hỗn hợp Ar/H2 và  một số những sự kết hợp khác. Có một số nguyên tắc khi tiến hành lựa chọn khí sử dụng kèm theo như:

– Khí Plasma: giá vận hành thấp, chất lượng đạt tiêu chuẩn đối với thép cacbon trung bình và thép không gỉ và nhôm.
– Khí Ar/H2: làm bề mặt thổi sạch và sáng, phẳng trên nhôm và thép không gỉ.
– Khí Nitơ: sử dụng tốt khi bạn mong muốn kéo dài tuổi thọ vật liệu thổi.

Trong quá khứ thì các chụp khí đều được thiết kế nghiêng khoảng 75° hoặc 90°. Hiện nay, hầu hết tất cả các mỏ này được thiết kế ở dạng thẳng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *