Các loại chì hàn thông dụng hiện nay

Chì hàn được chia làm 3 loại chính, các bạn có thể lựa chọn tùy thuộc vào từng nhu cầu, mục đích và điều kiện hàn khác nhau. Cách sử dụng mỗi loại chì hàn trong thực tế như thế nào, hãy cùng tìm hiểu!

Chì hàn tiêu chuẩn

Đây loại chì hàn đã được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, ngày nay nó chỉ được ứng dụngchủ yếu trong kỹ thuật hàn điện, điện tử. Thành phần của chì hàn tiêu chuẩn thường là 60/40, nghĩa là bao gồm: 60% thiếc + 40% chì; hoặc 63/37 là gồm: 63% thiếc + 37% chì. Chì hàn này rất phù hợp để sử dụng trong kỹ thuật hàn điện tử và vi điện tử…

– Loại chì hàn 60/40: nhiệt độ đông rắn ở các phần khác nhau là khác biệt, điều này thường kéo dài thời gian đóng rắn của mối hàn, và giúp người hàn có thể dễ dàng lau chùi các vết chì hàn bị vấy bẩn xung quanh mối hàn.

– Loại chì hàn 63/37: giá đắt hơn loại chì 60/40 vì có thành phần thiếc nhiều hơn, đồng thời nó có nhiệt độ đóng rắn hợp nhất (giống như là nước đóng rắn ở 0 độ C), chứ không đóng rắn ở một dải nhiệt độ như là chì hàn 60/40.

Loại chì hàn 63/37 tốt hơn so với loại chì hàn 60/40, bởi vì khả năng đóng rắn nhanh sẽ giúp giảm những nguy cơ và ảnh hưởng xấu tới chất lượng mối hàn. Loại chì hàn tiêu chuẩn thường đi kèm với thông hàn- một loại hợp chất bảo vệ mối hàn tránh khỏi sự Oxy hóa của môi trường, nhờ đó mà mối hàn bền hơn.

 Hình 1. Chì hàn tiêu chuẩn

Chì hàn bạc

Khi những thành phần chì trong mối hàn ống nước những năm 1980 được cho là nguyên nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới người dân (1 thành phần rất nhỏ chì cũng gây nguy hiểm đến sức khỏe), thì các dòng “chì hàn không chì” sẽ trở thành một liệu pháp thay thế tuyệt vời cho chì hàn truyền thống.

Thành phần trong chì hàn bạc bao gồm: 96,5% thiếc + 3% bạc + 0,5% đồng. Bên cạnh đó, tùy theo từng điều kiện sử dụng mà người ta có thể điều chỉnh thêm bạc, đồng và có thể giảm bớt thành phần thiếc. Bạn có thể bắt gặp một vài loại như 62/36/2, nghĩa là trong chì hàn này có 62% thiếc, 36% bạc, 2% đồng. Loại chì hàn này được nhận định là có khả năng tiếp xúc cao hơn đối với các loại kim loại được hàn, bền vững hơn, dẫn điện, dẫn nhiệt tốt hơn, và đảm bảo được các đặc tính của vật liệu hàn.

Theo chuyên gia, chì hàn bạc này có khả năng dẫn điện xấp xỉ với 11,9% của đồng (trong khi đó, loại mối hàn tiêu chuẩn chỉ có 11,5%); khả năng chịu biến dạng lên tới 7540 psi (trong khi chì hàn tiêu chuẩn là 6200 psi); chịu kéo dãn 7000 psi (trong khi chì hàn tiêu chuẩn ở 7500 psi).

Hình 2. Chì hàn bạc

Chì hàn không chì

Đây có thể là khái niệm hơi khó hiểu và mâu thuẫn với nhiều người chưa hiểu rõ, nhưng chì hàn (danh từ chỉ các hợp kim làm mối hàn) không có nghĩa là thành phần của nó bắt buộc chứa chì.

Vậy hàn chì có độc hại không? Năm 2006, các tác hại của chì đối với sức khỏe của con người đã được Cộng đồng châu Âu quy định trong luật rằng hạn chế chì trong bất cứ thành phần linh kiện điện tử, nếu có chỉ chứa dưới mức 1%. Ngoài châu Âu ra, một số nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… đều đưa ra những điều luật hạn chế việc sử dụng chì rất quyết liệt. Đương nhiên, chì hàn là một trong những đối tượng đầu tiên bị tác động.

 

Hình 3. Chì hàn không chì

 

Do đó, có thể thấy rằng, các loại chì hàn hiện nay thường chứa thành phần chì rất ít hoặc không có. Và đó cũng chính là nguyên nhân về sự ra đời của các loại thiếc hàn không chì, vừa có đảm bảo hàn kim loại tốt, vừa không chứa chì, và có nhiều đặc tính ưu việt hơn.

Trên đây là những loại chì hàn hiện có mặt trên thị trường, hi vọng với các thông tin này quý vị có thể hiểu hơn và có những sự lựa chọn tốt nhất về các loại chì hàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *